หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
เทศบาลตำบล ระหาน ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
หน้าหลัก
หน้าหลัก
ข้อมูล
หน่วยงาน
ข้อมูล
หน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
การบริหาร
บุคคล
การบริหาร
บุคคล
ศูนย์ข้อมูล
ข่าวสาร
ศูนย์ข้อมูล
ข่าวสาร
แผนงาน
แผนงาน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการ
ประชาชน
บริการ
ประชาชน
 
กระดานสนทนา
 
 
วิธีการจัดการกับไข่ให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อที่มาจากอาหาร
   บางครั้งไข่ดิบก็มีเชื้อแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินอาหารที่เรียกว่า salmonellosis ได้ อาการของภาวะนี้ ได้แก่ มีไข้ ท้องเสีย และปวดท้อง อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ 12 ชั่วโมง - 3 วันหลังจากที่รับประทานไข่ที่ปนเปื้อน คนส่วนมากสามารถฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติได้โดยไม่มีปัญหา แต่ในเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องนั้นอาจป่วยหนักเนื่องจากการติดเชื้อนี้สามารถแพร่จากระบบทางเดินอาหารเข้าสู่กระแสเลือดได้และอาจทำให้เสียชีวิต
   คุณควรเลือกไข่ดิบที่เก็บในตู้เย็น อย่าซื้อไข่ที่ขายอยู่ตามแผงขายของข้างทางหรือตามตลาดชาวนา ยกเว้นว่ามันจะเก็บอยู่ในช่องเก็บความเย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 40 องศาฟาเรนไฮต์ นอกจากนั้นการเปิดฝากล่องและดูลักษณะของไข่ว่าไม่มีไข่แตกนั้นก็เป็นความคิดที่ดี แต่คุณไม่สามารถบอกว่าไข่ฟองไหนที่มีการปนเปื้อนเชื้อ salmonella ได้ด้วยการดูหรือการดม ดังนั้นคุณจะต้องจัดการกับไข่ดิบเหล่านี้เหมือนกับว่าพวกมันอาจเป็นพาหะของเชื้อและปฏิบัติตามคำแนะนำเรื่องความปลอดภัยทางอาหาร คุณอาจจะสามารถซื้อไข่ที่ผ่านการพาสเจอไรซ์ซึ่งเป็นกระบวนการที่ฆ่าเชื้อ salmonella และทำให้ไข่ปลอดภัยแม้ว่าจะยังไม่ได้นำมาทำอาหารก็ตาม ไข่ที่ผ่านการพาสเจอไรซ์นี้มีทั้งในรูปแบบไข่สด ไข่เหลว แห้ง หรือแช่แข็ง หากคุณต้องการทำอาหารที่ใช้ไข่ดิบเป็นส่วนประกอบ คุณควรใช้ไข่ชนิดนี้เท่านั้น หากคุณไม่สามารถซื้อไข่ที่ผ่านการพาสเจอไรซ์ได้ คุณอาจจะลองพาสเจอไรซ์เองที่บ้าน
   ยังคงต้องตรวจสอบความปลอดภัยของไข่แม้จะมาถึงที่บ้านแล้ว คุณควรเก็บไข่ดิบเหล่านี้ไว้ในตู้เย็นจนกว่าจะใช้  ไข่เหล่านี้สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้อย่างปลอดภัยนานถึง 3 สัปดาห์ ไข่หรือผลิตภัณฑ์จากไข่ที่แช่แข็งสามารถเก็บที่อุณหภูมิ 0 องศาฟาเรนไฮต์ได้นาน 1 ปี เมื่อคุณต้องการนำมาทำอาหาร ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ สถานที่ รวมถึงมือของคุณนั้นสะอาด คำแนะนำเพิ่มเติม ได้แก่
- ละลายผลิตภัณฑ์จากไข่ที่แช่แข็งอย่างปลอดภัยภายในตู้เย็น ไม่ใช่ที่อุณหภูมิห้อง
- เก็บไข่ดิบไว้ให้ * * * งจากอาหารที่ปรุงแล้วหรืออาหารที่พร้อมรับประทานเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อน
- อย่าเลียช้อนหรือกินแป้งดิบที่ทำจากไข่ดิบที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์
- ปรุงไข่ให้ไข่ขาวและไข่แดงสุก
- อบ quiches, casseroles และอาหารอื่น ๆ ที่ใช้ไข่เป็นส่วนประกอบที่อุณหภูมิ 160 องศาฟาเรนไฮต์
   หลังจากที่คุณทำให้ไข่สุกแล้วนั้น คุณจะต้องปฏิบัติตามวิธีการรับประทานอาหารให้ปลอดภัยทั่วไป และเลือกเก็บไว้ให้ร้อนจนกว่าจะเสิร์ฟ (ที่อุณหภูมิมากกว่า 140 องศาฟาเรนไฮต์) หรือเก็บไว้ในที่เย็น (อุณหภูมิต่ำกว่า 40 องศาฟาเรนไฮต์) หลังจากที่คุณรับประทานอาหารเสร็จแล้ว ให้แช่อาหารที่ทำจากไข่ในตู้เย็นทันที โดยสามารถเก็บไว้ได้นาน 3-4 วัน


เขียนโดย   คุณ solo
วันที่ 25 ก.พ. 2567 เวลา 07.55 น. [ IP : 116.212.152.93 ]
     
: รายละเอียด  
 
: แนบไฟล์   เลือกไฟล์ 
 
: ชื่อผู้เขียน