หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
เทศบาลตำบล ระหาน ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
หน้าหลัก
หน้าหลัก
ข้อมูล
หน่วยงาน
ข้อมูล
หน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
การบริหาร
บุคคล
การบริหาร
บุคคล
ศูนย์ข้อมูล
ข่าวสาร
ศูนย์ข้อมูล
ข่าวสาร
แผนงาน
แผนงาน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการ
ประชาชน
บริการ
ประชาชน
 
กระดานสนทนา
 
 
ลักษณะอาหารในโรงพยาบาล
   อาหารทั่วไปในโรงพยาบาล จัดบริการให้กับผู้ป่วยแต่ละโรงพยาบาลจะกำหนดมาตรฐาน คุณค่าทางโภชนาการของอาหารไว้ โดยจัดอาหารตามความต้องการพลังงานและสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับใน 1 วัน โดยกำหนดจากค่า RDA (Recommend daily Allowances)   โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้ที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลรับประทานอาหารถูกต้องตามหลักโภชนาการ  เหมาะสมกับโรคถูกต้องตามคำสั่งแพทย์  อาหารทั่วไปมีลักษณะแตกต่างกันและสามารถแบ่งตามลักษณะของอาหาร  ดังนี้
- อาหารธรรมดา (Regular diet)
- อาหารอ่อน (Soft diet)
- อาหารน้ำใส (Clear liquid diet)
- อาหารน้ำข้น (Full liquid diet)
  
   อาหารธรรมดา (Regular diet)  มีลักษณะคล้ายคลึงกับอาหารที่คนปกติที่ไม่ได้เจ็บป่วยรับประทานอยู่ทั่วๆไป  เพียงแต่งดอาหารที่ย่อยยาก  อาหารหมักดอง  อาหารรสจัด  อาหารทอดที่อมน้ำมัน  อาหารที่มีใยแข็งและย่อยยาก  อาหารชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่จำเป็นต้องได้รับอาหารดัดแปลงเพื่อการรักษาโรค หรือ  อาหารเฉพาะโรค
   ตัวอย่างอาหารธรรมดา
- มื้อเช้า: ข้าวต้มปลา ไข่ลวก  นมถั่วเหลือง
- มื้อเที่ยง: ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมู กล้วยบวชชี
- มื้อเย็น: ข้าวสวย แกงจืดเต้าหู้ ผัดพริกขิงหมู ผลไม้

   อาหารอ่อน (Soft diet)  มีลักษณะเปื่อย นุ่ม รับประทานง่าย  ย่อยง่าย  โดยนำอาหารที่แข็งและย่อยยากมาดัดแปลงทำให้นุ่ม  เช่น  สับละเอียด  ต้มหรือตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม  ไม่ระคายเคืองต่อระบบย่อยอาหาร  หลีกเลี่ยงอาหารทอดเหนียว ไขมันสูง  อาหารชนิดนี้เป็นอาหารที่จัดให้กับผู้ป่วยที่มีปัญหาในการเคี้ยวอาหาร  ผู้ป่วยที่อยู่ในระหว่างการพักฟื้น  มีคุณค่าอาหารไม่แตกต่างจากอาหารธรรมดา  แต่ในทางปฏิบัติเมื่อจัดอาหารอ่อน  ปริมาณจะมากกว่าอาหารธรรมดาที่ให้พลังงานเท่ากัน  ดังนั้นจึงกำหนดมาตรฐานอาหารไว้ที่พลังงาน  1,500 - 1,800  กิโลแคลอรี่/วัน
   ตัวอย่างอาหารอ่อน
- มื้อเช้า: โจ๊กหมู ไข่ลวก นมสด
- มื้อเที่ยง: ก๋วยเตี๋ยวน้ำหมูสับ  น้ำผลไม้ (ที่ไม่มีกากใย)
- มื้อเย็น: ข้าวต้ม  ปลานิ่ง ผัดฟักทองใส่ไข่  ผลไม้

   อาหารน้ำใส (Clear liquid diet) มีลักษณะเป็นน้ำเหลวใส  ไม่มีเนื้อสัตว์หรือผัก  จึงประกอบด้วยน้ำและคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนใหญ่  ไม่มีตะกอน หรือใยอาหารเหลืออยู่  ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร  อาหารชนิดนี้มีคุณค่าอาหารต่ำไม่เพียงพอแก่ความต้องการของร่างกาย  จึงจำกัดการใช้เพียง 1 - 2 มื้อเท่านั้น  ถ้าให้ผู้ป่วยรับประทานเป็นเวลานาน  ทำให้เกิดปัญหาขาดพลังงานและสารอาหารได้
   ตัวอย่างอาหารน้ำใส
- มื้อเช้า: น้ำข้าวกรอง  น้ำหวาน
- มื้อเที่ยง: น้ำซุปใส (ไก่)  น้ำขิง
- มื้อเย็น: น้ำซุปใส (ผัก)  น้ำผลไม้กรอง

   อาหารน้ำข้น (Full liquid diet)  ลักษณะอาหารจะข้นมากกว่าอาหารน้ำใส  สามารถผสมนม ธัญพืช  เนื้อสัตว์ครูด ไข่ หรือผัก ผสมในอาหาร เพื่อเพิ่มคุณค่าอาหารให้สูงขึ้น  แต่คุณค่าสารอาหารและพลังงานก็ยังไม่เพียงพอแก่ความต้องการของร่างกาย  อาหารชนิดนี้แพทย์สั่งให้กับผู้ป่วยในระยะสั้น  เช่นเดียวกับอาหารน้ำใส
   ตัวอย่างอาหารน้ำข้น
- มื้อเช้า: น้ำข้าวข้น  นมถั่วเหลือง
- มื้อเที่ยง: ครีมซุปไก่  ไอศครีม
- มื้อเย็น: ครีมซุปมันฝรั่ง  นมสด


เขียนโดย   คุณ solo
วันที่ 22 ก.พ. 2567 เวลา 07.31 น. [ IP : 116.212.152.93 ]
     
: รายละเอียด  
 
: แนบไฟล์   เลือกไฟล์ 
 
: ชื่อผู้เขียน