หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
เทศบาลตำบล ระหาน ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
หน้าหลัก
หน้าหลัก
ข้อมูล
หน่วยงาน
ข้อมูล
หน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
การบริหาร
บุคคล
การบริหาร
บุคคล
ศูนย์ข้อมูล
ข่าวสาร
ศูนย์ข้อมูล
ข่าวสาร
แผนงาน
แผนงาน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการ
ประชาชน
บริการ
ประชาชน
 
กระดานสนทนา
 
 
ไขข้อข้องใจ ทานไข่วันละกี่ฟองถึงดีต่อสุขภาพ ?
   ไข่ เป็นอาหารสุดเบสิกที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี และเชื่อได้เลยว่า แทบทุกบ้านจะต้องมีไข่ติดไว้ในตู้เย็น เพราะนอกจากจะมีราคาถูก หาซื้อง่าย หรืออร่อยถูกปากแล้ว มันก็ยังเป็นแหล่งของโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่หลายชนิด หากมองเพียงผิวเผิน เราอาจพบว่าไข่เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และทานได้ทุกเพศทุกวัย แต่ความจริงแล้ว ไข่เป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลค่อนข้างสูง ทำให้คนที่เป็นโรคหัวใจ หรือคนที่ตกอยู่ในภาวะคอเลสเตอรอลสูงจำเป็นต้องควบคุมปริมาณการทานไข่ในแต่ละวันให้เหมาะสม บางคนอาจสงสัยว่า แล้วเราควรทานไข่กี่ฟองถึงจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ? วันนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจนี้ค่ะ
     มีสารอาหารอะไรอยู่ในไข่?
   ไข่เป็นแหล่งของโปรตีน วิตามินดี วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 12 ไอโอดีน โฟเลต ฯลฯ ทั้งนี้ไข่หนึ่งฟองที่มีขนาดกลาง มีไขมันอิ่มตัวประมาณ 1.38 กรัม และคอเลสเตอรอลโดยเฉลี่ยประมาณ 164 มิลลิกรัม สำหรับปริมาณแคลอรีของไข่ดิบจะมีเพียงแค่ 63 แคลอรีเท่านั้น
   ไข่เป็นอาหารที่ดีต่อหัวใจ หากพิจารณาไขมัน และคอเลสเตอรอลในไข่ หลายคนอาจคิดว่า คนที่กำลังควบคุมคอเลสเตอรอลควรหลีกเลี่ยงการทานไข่ แต่มีงานวิจัยให้ความเห็นต่างออกไปดังนี้
   1. การรับประทานไข่ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ
มีงานวิจัยระยะยาวชิ้นหนึ่งที่มีผู้เข้าร่วมทดลองเป็นผู้ใหญ่จำนวน 9,734 คน ที่มีอายุ 25-74 ปี โดยทดสอบผลกระทบของการทานไข่เกือบทุกวันกับความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งพบว่า คนที่ทานไข่ 6 ฟองทุกสัปดาห์ มีความเสี่ยงอยู่ในระดับเดียวกับคนที่ไม่ได้ทานไข่ หรือทานแค่ 1 ฟองต่อสัปดาห์
   2. ไข่ที่มีการเสริมโอเมก้า-3 (Omega-3 Enriched Eggs ) สามารถช่วยลดไตรกลีเซอไรด์
มีการค้นพบว่า การทานไข่ที่มีการเสริมโอเมก้า-3 สามารถช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ได้ ซึ่งมีงานวิจัยเล็กๆ ชิ้นหนึ่งที่ให้ผู้เข้าร่วมทดลอง 25 คน ทานไข่ 5 ฟองต่อสัปดาห์ โดยเป็นไข่ที่ไม่ได้เสริมสารอาหารเป็นเวลา 3  สัปดาห์ จากนั้นให้ทานไข่ 5 ฟองที่มีการเสริมโอเมก้า-3 ต่ออีก 3 สัปดาห์ พวกเขาพบว่า ระดับของไตรกลีเซอไรด์ลดลงประมาณ 16-18 % เมื่อทานไข่ที่เสริมสารอาหาร
   3. ไข่ที่เสริมโอเมก้า-3 ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี
ไข่ที่มีการเสริมสารอาหารเข้าไปอาจช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีในเลือดทั้งนี้มีงานวิจัยที่ทำกับนักเรียนชายที่ศึกษาอยู่ในระดับมหาวิทยาลัยพบว่า คนที่ทานไข่ที่เสริมโอเมก้า-3 2 ฟองต่อวัน เป็นเวลานาน 18 วัน ควบคู่กับทานอาหารตามปกติ มีระดับของคอเลสเตอรอลชนิดดีเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และมีค่าไตรกลีเซอไรด์ลดลง

   รับประทานไข่ 1 ฟองต่อวันเพื่อควบคุมคอเลสเตอรอล The American Heart Association แนะนำให้เราจำกัดการทานไขมันอิ่มตัวให้ต่ำกว่า 5-6 % ของปริมาณแคลอรีที่รับเข้าสู่ร่างกาย หากพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ หากคุณทานอาหารที่มี 2,000 แคลอรีต่อวัน คุณไม่ควรทานไขมันอิ่มตัวมากกว่า 13 กรัม ซึ่งโชคดีที่ไข่ขนาดกลางมีไขมันอิ่มตัวประมาณ 1.4 กรัมค่ะ หากพิจารณาถึงปริมาณคอเลสเตอรอลในไข่ The American Heart Association แนะนำว่า เราควรจำกัดการรับคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกายให้ต่ำกว่า 300 มิลลิกรัม การทานไข่ขนาดกลาง 1 ฟอง จะทำให้คุณได้รับคอเลสเตอรอลประมาณ 55% ของปริมาณที่แนะนำสูงสุดต่อวัน ทำให้โควตาการทานอาหารชนิดอื่นๆ ที่มีไขมันลดลง

   ถ้าทานไข่มากกว่า 1 ฟอง ให้พยายามเลี่ยงไข่แดง เรามักได้ยินคำแนะนำที่บอกให้ทานไข่ในระดับปานกลาง หรือทานโดยตัดไข่แดงออกไป ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ไข่ขนาดใหญ่ หรือไข่ขนาดใหญ่พิเศษมีประมาณ 72 แคลอรี และมีไขมันอิ่มตัว 1.6 กรัม - 1.75 กรัม ในขณะที่มีคอเลสเตอรอลประมาณ 186 มิลลิกรัม - 208 มิลลิกรัม สำหรับไข่แดงนั้นก็ไม่ธรรมดาค่ะ เพราะไข่แดงเพียงแค่ส่วนเดียวก็มีแคลอรีปาไป 55 แคลอรี และมีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลประมาณ 1.6 กรัม และ 184 มิลลิกรัม ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม การไม่ทานไข่แดงอาจทำให้คุณพลาดวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญ แต่คุณก็ยังคงได้รับโปรตีนจากไข่ขาว ซึ่งเป็นบริเวณที่พบโปรตีนได้มากค่ะ

   ถ้าเป็นโรคเบาหวาน ให้รับประทานไข่ 2 ฟองต่อสัปดาห์ คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานควรจำกัดการทานไข่ให้เหมะสม แม้ว่างานวิจัยระยะยาวไม่พบความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ หรือโรคหลอดเลือดสมองในกลุ่มคนที่ทานไข่ตามที่เรากล่าวไปข้างต้น แต่เมื่อให้ลองให้กลุ่มคนที่เป็นโรคเบาหวานทานไข่มากกว่า 6 ฟองต่อสัปดาห์ ผลปรากฏว่า พวกเขามีความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจมากกว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ทานไข่น้อยกว่านี้ ดังนั้นคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานควรทานไข่ไม่เกินสัปดาห์ละ 2 ฟอง


เขียนโดย   คุณ solo
วันที่ 17 ก.พ. 2567 เวลา 07.30 น. [ IP : 116.212.152.93 ]
     
: รายละเอียด  
 
: แนบไฟล์   เลือกไฟล์ 
 
: ชื่อผู้เขียน