หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
เทศบาลตำบล ระหาน ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
หน้าหลัก
หน้าหลัก
ข้อมูล
หน่วยงาน
ข้อมูล
หน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
การบริหาร
บุคคล
การบริหาร
บุคคล
ศูนย์ข้อมูล
ข่าวสาร
ศูนย์ข้อมูล
ข่าวสาร
แผนงาน
แผนงาน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการ
ประชาชน
บริการ
ประชาชน
 
กระดานสนทนา
 
 
การบรรจุด้วยวิธี Nitrogen flush ช่วยป้องกันไม่ให้อาหารเสีย
   ยอมรับเถอะว่าเรากินอาหารแปรรูปเป็นปริมาณมากในแต่ละวัน พวกมันทั้งสะดวกและอาหารแปรรูปก็ไม่ได้เลวร้ายไปเสียทุกอย่าง อาหารแปรรูปต้องการการป้องกันมากมาย จากพืชที่ผ่านกระบวนการไปยังร้านของชำจนถึงครัวของคุณ ยิ่งไปกว่านั้น คุณยังอาจต้องเก็บมันไว้ระยะหนึ่งก่อนที่จะนำมาใช้ด้วย

     อาหารเสียเกิดจากอะไร?
   เมื่ออาหารแปรรูปบางชนิดสัมผัสกับออกซิเจน พวกมันสามารถเสื่อมสภาพ ไขมันจะเหม็นหืน เกิดการเปลี่ยนสี และอาหารเสียไป ออกซิเจนสามารถถูกนำออกไปจากบรรจุภัณฑ์โดยการนำอากาศออกทั้งหมดด้วยเครื่องสุญญากาศ ซึ่งจะยืดอายุของอาหารในบรรจุภัณฑ์ด้วย การบรรจุห่อด้วยวิธีสุญญากาศตามปกตินั้นใช้ได้ดีสำหรับอาหารแข็ง เช่น เนื้อวัวและเนื้อสด แต่ใช้ได้ไม่ดีนักกับอาหารที่บอบบาง เช่น ผง มันฝรั่งทอด และขนมปังกรอบ อาหารเหล่านี้ต้องการการปกป้องระหว่างการขนส่งเพื่อที่จะได้ไม่หักหรือป่นไปเสียก่อน  เมื่อคุณเลือกมันฝรั่งทอดถุงหนึ่งที่ห้างสรรพสินค้า คุณอาจสังเกตว่าถุงนั้นพอง และถูกเติมด้วย อากาศ แต่ก็ไม่ได้เหมือนกับอากาศที่เราหายใจเสียทีเดียว ห่อดังกล่าวไม่มีออกซิเจน

     การถนอมอาหารด้วย Nitrogen flushing คืออะไร?
   อาหารที่บอบบางส่วนใหญ่จะได้รับการป้องกันด้วยกระบวนการที่เรียกว่า Nitrogen flushing ซึ่งอาจฟังดูน่ากลัว แต่ปลอดภัยแน่นอน ที่จริงแล้ว Nitrogen flushing เป็นวิธีการถนอมอาหารที่ดีเยี่ยมในการป้องกันอาหารที่ได้รับการบรรจุห่อ เช่น เมล็ดกาแฟ ถั่วเปลือกแข็ง เค้กข้าว ขนมปังกรอบ และมันฝรั่งทอด ผู้ผลิตอาหารใช้เครื่องจักรที่ไล่อากาศปกติที่เต็มไปด้วยออกซิเจนออกไปจากบรรจุภัณฑ์ จากนั้นเติมด้วยก๊าซไนโตรเจนทันทีและปิดผนึกให้แน่น ไนโตรเจนจะไม่ทำปฏิกิริยากับอาหารเหมือนออกซิเจน ดังนั้นอาหารจึงยังคงความสดใหม่ และไม่มีผลต่อรสชาติหรือเนื้อสัมผัสของอาหาร และไม่ต้องกังวลเรื่องไนโตรเจน คุณสัมผัสกับไนโตรเจนอยู่เป็นประจำเนื่องจากไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบประมาณ 70% ของอากาศที่คุณหายใจ ห่อที่ถูกเติมด้วยไนโตรเจนจะช่วยป้องกันอาหารที่บอบบางข้างใน แน่นอนว่าเมื่อใดที่คุณเปิดถุง อาหารข้างในก็จะไม่ได้รับการป้องกันอีกต่อไปและเริ่มเสื่อมสภาพ แต่คุณสามารถคงความสดใหม่ไว้ได้บ้างโดยการปิดปากถุงด้วยยางรัดหรือคลิป หรือการย้ายอาหารไปเก็บในภาชนะบรรจุที่ปิดผนึกซ้ำได้ (resealable container) แทน


เขียนโดย   คุณ solo
วันที่ 15 ก.พ. 2567 เวลา 07.47 น. [ IP : 116.212.152.93 ]
     
: รายละเอียด  
 
: แนบไฟล์   เลือกไฟล์ 
 
: ชื่อผู้เขียน