หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
หน้าหลัก
หน้าหลัก
ข้อมูล
หน่วยงาน
ข้อมูล
หน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
การบริหาร
บุคคล
การบริหาร
บุคคล
ศูนย์ข้อมูล
ข่าวสาร
ศูนย์ข้อมูล
ข่าวสาร
แผนงาน
แผนงาน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการ
ประชาชน
บริการ
ประชาชน
 
ข่าวสาร ทต.
 
 


 
แจ้งเตือนภัยการใช้เพจ Facebook ชื่อ ศูนย์ดำรวธรรม และ Line ชื่อ ศูนย์ช่วยเหลือ ปลอม  
 

กระทรวงมหาดไทยว่า ทางสำนักตรวจราชการและเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักปลัดกระทรวงมหาดไทย หรือ สป. ตรวจสอบพบเพจ Facebook ชื่อ ศูนย์ดำรงธรรม ได้นำตราสัญลักษณ์ของศูนย์ดำรงธรรม 1567 เป็นรูปภาพประจำตัวและภาพหน้าปก โดยให้ประชาชนแจ้งเบาะแสและหลักฐานประวัติการสนทนา รวมถึงใบแจ้งการโอนเงิน (สลิป) ที่ถูกฉ้อโกงไปที่บัญชี LINE ชื่อว่า ศูนย์ช่วยเหลือ รหัสประจำตัวบัญชี (LINE ID) ว่า @303dainj และกองบังคับการตรวจสอบและวิเคราะห์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ตอท.) ได้แจ้งผ่านเพจ Facebook ว่าได้ตรวจสอบพบเพจ Facebook ปลอมชื่อ สืบสวน สอบสวน การป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดทางเทคโนโลยี ซึ่งได้นำตราสัญลักษณ์ของหน่วยงานมาใช้เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในการหลอกลวงประชาชน ทำให้ประชาชนที่พบเห็นเพจดังกล่าวเชื่อว่าเป็นเพจจริง
และเมื่อมีประชาชนติดต่อเข้าไปทาง Facebook Messenger มิจฉาชีพจะส่งรหัสประจำตัวบัญชี (LINE ID) พร้อมลิงก์เพิ่มเพื่อนซึ่งใช้บัญชี LINE ชื่อว่า ศูนย์ช่วยเหลือจากการตรวจสอบพบว่า บัญชี LINE ดังกล่าว ได้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ สามารถช่วยเหลือและติดตามคดีที่ประชาชนตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้ จากนั้นจะขอข้อมูลส่วนตัวของเหยื่อ เช่น ชื่อนามสกุล วันเดือนปีเกิด หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล และข้อมูลทางการเงินของเหยื่อ เช่น หมายเลขบัญชีธนาคาร เลขบัตรเครดิต รวมไปถึงหลักฐานทางคดี เช่น หลักฐานการพูดคุยกับคนร้าย หลักฐานการโอนเงิน เป็นต้น ซึ่งผู้ที่แอบอ้างอาจนำข้อมูลดังกล่าวที่ได้ไปแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบได้ เช่น การนำข้อมูลไปโจรกรรม ข้อมูล (Hack) บัญชีสื่อสังคมออนไลน์ หลอกยืมเงินผู้อื่น หรือใช้รหัสบัตรเครดิตซื้อสินค้าและบริการ หรือโอนเงินจากบัญชีธนาคาร หรือนำข้อมูลไปขายให้กับกลุ่มมิจฉาชีพอื่น หรือนำไปแอบอ้างทำเรื่องที่ผิดกฎหมายต่างๆ เป็นต้น
เพื่อป้องกันมิให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าเพจ Facebook และแอปพลิเคชันไลน์ดังกล่าวเป็นหนึ่งในช่องทางการให้บริการของศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย หรือศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง กระทรวงมหาดไทยและจังหวัดแพร่ จึงแจ้งเตือนภัย และประชาสัมพันธ์ ช่องทางที่ถูกต้องในการติดต่อกับศูนย์ดำรงธรรมให้กับบุคลากรในสังกัดและประชาชนรับทราบโดยทั่วถึง ทั้งนี้หากมีเรื่องต้องแจ้งกับศูนย์ดำรงธรรม สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน 1567 หรือศูนย์ดำรงธรรมอำเภอทุกอำเภอ และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

 

ข่าว ณ. วันที่ 11 พ.ค. 2566 เวลา 15.20 น. โดย คุณ เสกสรรค์ แสงประเสริฐ

ผู้เข้าชม 5 ท่าน